PROJECT HERO: แลนด์โรเวอร์และสภากาชาด

Special Vehicle Operations (SVO) ของ Jaguar Land Rover ได้ออกแบบและทำงานวิศวกรรมเวอร์ชันพิเศษเฉพาะของ Discovery เพื่อการใช้งานของสภากาชาดออสเตรีย ‘Project Hero’ ได้เปิดตัวต่อสื่อมวลชนทั่วโลกเป็นครั้งแรกในวันนี้ที่มอเตอร์โชว์ในเจนีวา


Project Hero เป็นยานยนต์สื่อสารที่ล้ำสมัยที่สร้างเพื่อสนับสนุนความร่วมมือระหว่าง Jaguar Land Rover กับสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) ซึ่งเป็นเครือข่ายมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก SVO ได้ทำงานร่วมกับสภากาชาดออสเตรียเพื่อพัฒนาแลนด์โรเวอร์ที่ไม่ซ้ำใครซึ่งทีมรับมือกับเหตุฉุกเฉินของสภากาชาดจะได้ทดลองใช้ เราหวังว่ายานยนต์ของเราจะสามารถช่วยสภากาชาดในการช่วยชีวิตด้วยการลดเวลาการรับมือกับภัยพิบัติ


แลนด์โรเวอร์ได้สนับสนุนสภากาชาดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1954 และได้มอบยานยนต์กว่า 120 คันให้ IFRC ใช้งานในทั่วทุกมุมโลก Project Hero คือครั้งแรกที่เรามีโดรนแบบติดตั้งบนหลังคา ระบบลงจอดนตัวแบบเต็มรูปแบบที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีปรับศูนย์กลางโดยอัตโนมัติและระบบยึดติดด้วยแม่เหล็ก เป็นระบบแรกของโลกที่ทำให้โดรนสามารถลงจอดบน Project Hero ขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่โดรนจะช่วยเสริมความสามารถที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วของ New Discovery เมื่อโดรนบินอยู่ จะสามารถถ่ายทอดภาพสดให้ทีมรับมือกับเหตุฉุกเฉินของสภากาชาด เพื่อช่วยให้ทีมรับมือกับเหตุแผ่นดินถล่ม แผ่นดินไหว น้ำท่วม และหิมะถล่มได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงของภูมิประเทศอาจทำให้แผนที่นั้นไม่มีประโยชน์ ซึ่งจะเพิ่มอันตรายและความยากลำบากในการหาและช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ดังนั้นมุมมองจากด้านบนของโดรนจะช่วยให้นักกู้ภัยสืบสวนพื้นที่เกิดเหตุฉุกเฉินได้จากระยะที่ปลอดภัย


John Edwards กรรมการผู้จัดการฝ่าย Special Operations ของ Jaguar Land Rover กล่าวไว้ว่า: “แลนด์โรเวอร์ ทีมวิศวกร และนักออกแบบที่ SVO ภูมิใจที่ได้สนับสนุนผลงานด้านมนุษยธรรมที่ยอดเยี่ยมของ IFRC และสมาชิก


“New Discovery เป็น SUV ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกสภาพภูมิประเทศ และ Project Hero คือการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความสามารถที่มากขึ้นและเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรม เราหวังที่จะช่วยสภากาชาดในการช่วยชีวิตในสถานการณ์ฉุกเฉิน”Dr Jemilah Mahmood เลขาธิการด้านความร่วมมือของ IFRC กล่าวว่า: “เราขอขอบคุณแลนด์โรเวอร์สำหรับการสนับสนุนกว่า 60 ปีที่ผ่านมา และเราภูมิใจกับความร่วมมือระดับโลกที่มุ่งมั่นของเราที่ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนนับล้านใน 4 ทวีป


“ความร่วมมือนี้ได้สนับสนุนชุมชนทั่วโลกให้รับมือกับภัยธรรมชาติ เช่น มรสุม น้ำท่วม และแผ่นดินไหว ได้ดียิ่งขึ้น


“Project Hero รวมเอาความเชี่ยวชาญของสภากาชาดและ Jaguar Land Rover เข้าด้วยกันเพื่อสร้างยานยนต์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเราหวังว่าจะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในการปฏิบัติการกู้ภัยในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุดได้”Project Hero ใช้ New Discovery รุ่นเครื่องยนต์ TD6 3.0 ลิตร นอกจาก Project Hero จะมีเทคโนโลยีโดรนที่ไม่เหมือนใครแล้ว ภายในท้ายรถสุดพิเศษนี้ยังมี:


- พื้นแบบเลื่อนได้สำหรับการใช้งานหนักในพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลัง ที่สามารถดึงออกมาใช้เป็นพื้นที่ทำงานเพิ่มเติม หรือเพื่อปกป้องสัมภาระที่อยู่ใต้พื้น

- แผงกั้นหลังเบาะหลังที่สามารถใช้ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมได้

- หลอดไฟ LED ในตำแหน่งที่เหมาะสำหรับช่วยในการมองเห็นเวลากลางคืน

- นวัตกรรมจุดจ่ายไฟที่รองรับปลั๊กหลากหลายรูปแบบจากภูมิภาคต่างๆProject Hero มาพร้อมกับอุปกรณ์วิทยุหลายความถี่เพื่อให้สามารถติดต่อได้ในสถานการณ์ต่างๆ


Project Hero ประจำการที่ศูนย์ฝึกสภากาชาดออสเตรียที่ Erzberg ในบริเวณเหมืองภูเขา Eisenerz และที่เวียนนาเป็นเวลา 12 เดือนตั้งแต่มิถุนายนปี 2017 มีการใช้โดรนในการจำลองเพื่อพัฒนาเทคนิคใหม่ที่ล้ำสมัยเพื่อการบรรเทาภัยพิบัติ และทำการทดสอบในสถานการณ์สมมติเมื่อเกิดภัยธรรมชาติที่ซับซ้อน รวมถึงตอนกลางคืนและในป่าทึบ นอกจากนี้ ยังใช้ Project Hero เมื่อสภากาชาดให้การสนับสนุนฉุกเฉินเมื่อเกิดภัยธรรมชาติ เช่น หิมะตกหนัก หรือน้ำท่วม หรืออุบัติเหตุ