RANGE ROVER: ประวัติความเป็นมา

RANGE ROVER ได้ตั้งมาตรฐานความหรูหราและความสามารถมานานกว่า 45 ปี

นับตั้งแต่การเปิดตัว Range Rover คันแรกสุดในปี ค.ศ. 1970 รถรุ่นนี้ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รถ SUV ที่หรูหราที่สุดในโลกนำเสนอความมีรสนิยมระดับสูง ความสามารถที่แฝงอยู่ และแรงบันดาลใจในการออกแบบ ร่วมกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้รถโดดเด่นออกมา เรามองย้อนกลับไปที่ประวัติความเป็นมาของบรรดารถ SUV หรูที่รู้จักกันว่าในนามของตระกูล Range Rover

ปี ค.ศ. 1969 - Range Rover Velar รุ่นต้นแบบ
นักออกแบบและวิศวกรผู้อยู่เบื้องหลังยานยนต์คันใหม่ระดับปฏิวัติอุตสาหกรรมตั้งชื่อรุ่นต้นแบบลับสุดยอดนี้ว่า ‘Velar’ ซึ่งมาจากคำว่า ‘velare’ ในภาษาอิตาลี แปลว่า คลุม หรือ ปิดบัง เพื่อเก็บรุ่นต้นแบบคันแรกของ Range Rover ไว้เป็นความลับที่สุด รุ่นต้นแบบ 26 คันแรกจะติดตราชื่อเดียวกันเพื่อปกปิดตัวตนของรถรุ่นต้นแบบของ Range Rover เริ่มแรกติดตรา Velar เพื่อซ่อนตัวตนปี ค.ศ. 1970 - Range Rover 3 ประตู ที่ผลิตออกมารุ่นแรก
หลังจากการทดสอบรถยนต์ต้นแบบ Velar ที่ประสบความสำเร็จแล้ว ได้มีการเปิดตัว Range Rover คันแรกต่อสายตาชาวโลก ซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามอันเนื่องมาจากการผสานรวมกันระหว่างความสามารถและการออกแบบที่สง่างามซึ่งหาพบได้ยาก โดยเป็นรถยนต์คันแรกที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบตลอดเวลา และมีประตูท้ายบานแยก ฝากระโปรงทรงเปลือกหอย และเส้นสายรอบตัวรถที่ต่อเนื่อง


ปี ค.ศ. 1981 - Range Rover 4 ประตู
หลังจากที่ Range Rover Classic อยู่ในตลาดมานาน 11 ปี ได้มีการผลิตรถยนต์ 4 ประตูออกมาเพื่อให้ฐานแฟนคลับรถที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีทางเลือกมากขึ้น

Range Rover ได้รับการยอมรับเรื่องรูปโฉมที่หรูหราตั้งแต่ช่วงเปิดตัว
ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ทำให้ Range Rover เป็นที่จดจำได้ในทันที

ปี ค.ศ. 1994 - Range Rover รุ่นที่ 2
รูปลักษณ์การออกแบบของรถยนต์รุ่นที่สองหรูหรากว่ารุ่นก่อน เช่น เค้าโครงที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น และการนำไฟหน้าทรงสี่เหลี่ยมมาใช้แทนทรงกลมซึ่งยังคงอยู่เหนือกาลเวลา ทำให้รถเป็นที่จดจำได้ในทันทีมาจนถึงปัจจุบัน


ปี ค.ศ. 2001 - Range Rover รุ่นที่ 3
Range Rover มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและเป็นคันแรกที่สร้างขึ้นจากตัวถังส่วนนอกที่เป็นชิ้นเดียวกัน แรงบันดาลใจในการออกแบบตัวรถได้มาจากความเรียวของสปีดโบ๊ท The Italian Riva ในขณะที่รอกบนเรือยอชหรูทำให้มีการตกแต่งเมทัลลิกด้านในรถยนต์

ให้ความหรูหรามากยิ่งขึ้นไปอีกสำหรับ Range Rover รุ่นที่ 2
แรงบันดาลใจในการออกแบบรถยนต์มาจากสปีดโบ๊ท The Italian Riva

ปี ค.ศ. 2004 - แนวคิด Range Stormer
รถยนต์ต้นแบบ Stormer กลายเป็นที่รู้จักจากการนำเสนอทิศทางการออกแบบในอนาคตของ Range Rover เช่นเดียวกับแนวทางที่อาจหาญในการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ภายในรถยนต์


ปี ค.ศ. 2005 - การผลิต Range Rover Sport
การเปิดตัวรถ SUV สปอร์ตรุ่นแรกในตระกูล Range Rover แสดงถึงความมุ่งมั่นที่มีต่อสมรรถนะของแลนด์โรเวอร์ ตัวเลือกเครื่องยนต์ประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซินซูเปอร์ชาร์จ 4.2 ลิตร ซึ่งส่งมอบสมรรถนะที่รวดเร็ว Range Rover Sport ยังนำเสนอระบบกันสะเทือนแบบถุงลมไขว้ ทำให้ผู้ขับขี่เลือกความสูงในการขับขี่ได้ ซึ่งให้ความสะดวกสบายและการขับขี่แบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่ดีที่สุดทั้งบนถนนและบนเส้นทางขรุขระ ความสูงที่แตกต่างกันเป็นหนึ่งในหลายคุณสมบัติใหม่ที่โดดเด่น ซึ่งแสดงให้เห็นภาพลักษณ์ของรถที่มีสมรรถนะอันโฉบเฉี่ยว

รถยนต์ต้นแบบ Stormer แสดงทิศทางการออกแบบในอนาคตสำหรับ Range Rover
การมาถึงของ Range Rover Sport มอบสมรรถนะที่มากยิ่งขึ้น

ปี ค.ศ. 2008 - แนวคิด LRX
รถยนต์ต้นแบบครอสคูเป้นี้คือการก้าวที่ทะเยอทะยานอย่างต่อเนื่องสำหรับทีมออกแบบ Land Rover โดยมีเป้าหมายเป็นผู้ขับขี่ที่แทบจะไม่ได้ขับขี่บนเส้นทางขรุขระเลย รถยนต์ต้นแบบนี้ยังคงรักษาความสามารถระดับตำนานของแลนด์โรเวอร์ไว้ แต่สร้างภายในที่สื่อพากันขนานนามว่าเป็นรถยนต์ ‘แห่งอนาคต’ ด้วยการออกแบบรถยนต์ต้นแบบ LRX มีอิทธิพลอย่างมากต่อการออกแบบ Range Rover Evoqueปี ค.ศ. 2011 - การผลิต Range Rover Evoque
ตลาดต่างเรียก Range Rover Evoque ว่าเป็น ‘รถยนต์แห่งปี’ โดยเป็นรถที่สร้างกระแสความสนใจได้ทันทีที่มีการเปิดตัวในงานปารีสมอเตอร์โชว์ในปี ค.ศ. 2010 คุณสมบัติมากมายที่เห็นในรถยนต์ต้นแบบ LRX มาอยู่ในรถครอสคูเป้ที่หรูหรา รวมถึงการตีความการออกแบบ Range Rover รุ่นคลาสสิกในรูปแบบใหม่การมาถึงของ Range Rover Evoque ได้นำการออกแบบใหม่ที่อาจหาญมาด้วยปี ค.ศ. 2012 - Range Rover รุ่นที่ 4
การปรากฏตัวครั้งที่ 4 ของ Range Rover เป็นครั้งแรกเพื่อนำเสนอตัวถังอะลูมิเนียมทั้งคันที่มีน้ำหนักเบาและเป็นที่จดจำได้ในทันทีเนื่องจากมีฐานล้อยาวและหลังคาแบบลอย นอกจากนี้ รถยังนำเสนอระบบ Terrain Response® ของแลนด์โรเวอร์เวอร์ชันใหม่อีกด้วย เทคโนโลยีการขับขี่ในตัวนี้จะเลือกการตั้งค่ารถยนต์ที่ดีที่สุดสำหรับสภาพภูมิประเทศ


ปี ค.ศ. 2013 - Range Rover ระบบไฮบริด
ไฮบริดรุ่นแรกของตระกูล Range Rover ไม่เพียงช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้นและการปล่อยก๊าซลดลงเท่านั้น แต่ที่สำคัญที่สุดคือไม่ทำให้ความสามารถด้อยลงอีกด้วย เพื่อเป็นการพิสูจน์คุณสมบัติดังกล่าว รถยนต์ได้ออกเดินทาง 16,000 กม. จากโซลิฮูลไปถึงมุมไบ ผ่านบททดสอบอันเป็นที่สุดของการขับขี่บนเส้นทางขรุขระ นั่นคือเทือกเขาหิมาลัย

Range Rover ระบบไฮบริดรุ่นแรกลดการปล่อยก๊าซโดยไม่ทำให้สมรรถนะด้อยลง
รุ่นไฮบริดยังคงมีคุณสมบัติที่หรูหราต่างๆ ที่คาดหวังได้ใน Range Rover

ปี ค.ศ. 2013 - Range Rover Sport รุ่นที่ 2
เปิดตัวโดย Daniel Craig นักแสดง James Bond โดยที่ถนนบางแห่งในนิวยอร์กถูกปิดชั่วคราวเพื่อเปิดตัว Range Rover Sport รุ่นอัปเกรดซึ่งนำเสนอประสิทธิภาพที่มากขึ้นจากเครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตรความแรงของเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นเป็นคุณสมบัติหลักของ Range Rover Sport รุ่นที่ 2ปี ค.ศ. 2015 - การเปิดตัว Range Rover Sport SVR
Range Rover Sport SVR ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบรถ SUV สมรรถนะสูงพร้อมกำลังแรงสูงสุด เป็นรถยนต์คันแรกที่ผลิตโดยทีม Special Vehicle Operations รถยนต์มอบการขับขี่ที่น่าจดจำในฐานะแลนด์โรเวอร์ที่เร็วที่สุดตั้งแต่เคยมีมา กำลังแรงของรถแสดงให้เห็นในคุณสมบัติด้านการออกแบบ เช่น ท่อไอเสียแบบสี่ช่องและสปอยเลอร์ท้ายอันเป็นเอกลักษณ์


ปี ค.ศ. 2015 - Range Rover SVAutobiography
Range Rover SVAutobiography ที่สุดแห่งการปรับแต่งอย่างประณีตและความหรูหรา นิยามประสบการณ์ Range Rover ขึ้นมาใหม่ ความใส่ใจในรายละเอียดแสดงออกมาในการตกแต่งแบบอะลูมิเนียมขัดด้านและเบาะสำหรับผู้บริหารในห้องโดยสาร ภายนอกรถใช้ตัวเลือกเฉดสีที่ไม่เหมือนใครทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจว่าได้รับประสบการณ์ความหรูหราสูงสุดเช่นเดียวกับ Range Rover ต่อมาไม่นาน มีการเปิดตัวรุ่น SVAutobiography Dynamic และด้วยการออกแบบอันโดดเด่นและเครื่องยนต์ V8 ที่ทรงพลัง ทำให้รูปโฉมของรถสะท้อนให้เห็นถึงความทรงพลังและความคล่องแคล่วของรถ

Range Rover Sport SVR ผสานรวมกำลังและสมรรถนะเพื่อการขับขี่อย่างมีความสุข
Range Rover SVAutobiography ที่สุดแห่งความหรูหราและความมีรสนิยม

ปี ค.ศ. 2015 - Range Rover Evoque รุ่นเปิดประทุน
Evoque รุ่นเปิดประทุนเป็น Range Rover เปิดประทุนรุ่นแรกที่ผสานรวมความสามารถอันโด่งดังของแลนด์โรเวอร์เข้ากับคุณสมบัติที่สะดุดตา เช่น หลังคาพับได้รูปตัว Z ในขณะที่รักษารูปโฉมที่แข็งแกร่งอันเป็นฝีมือของนักออกแบบจากแลนด์โรเวอร์ ผลลัพธ์ที่ได้คือรถ SUV ขนาดกะทัดรัดระดับพรีเมียมคันแรกของโลก และเป็นรถ SUV เปิดประทุนที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อสำหรับทุกสภาพภูมิประเทศที่มีความสามารถมากที่สุดRange Rover Evoque รุ่นเปิดประทุนเป็น Range Rover คันแรกในประเภทนี้ตั้งแต่รถยนต์ต้นแบบ Velar ที่เป็นความลับสุดยอดมาจนถึง Range Rover Evoque รุ่นเปิดประทุนคันแรก เราได้เห็นวิวัฒนาการของ Range Rover อย่างชัดเจน รถ SUV หรูยังคงสร้างมาตรฐานในการออกแบบ ความสามารถ และสมรรถนะของรถยนต์ต่อไปโดยไม่ทำให้รถด้อยลง


ปี ค.ศ. 2017 – ขอแนะนำ New Range Rover Velar

การเปิดตัวสมาชิกใหม่ของตระกูล Range Rover ด้วยเส้นสายของรถที่ดูสะอาดน่าดึงดูดและรายละเอียดการออกแบบที่มีวิสัยทัศน์ ทำให้ Range Rover Velar รับประกันการส่งมอบรถ SUV ที่มีความสามารถ ความหรูหรา และการปรับแต่งอย่างประณีตเช่นเดียวกันกับที่คาดหวังได้จากยานยนต์ของเราทุกคัน

NEW RANGE ROVER VELAR

ค้นพบ RANGE ROVER ที่ล้ำสมัย

รถ SUV ที่มีวิสัยทัศน์ที่สุดของเราตั้งแต่เคยมีมา

รถ SUV ที่มีวิสัยทัศน์ที่สุดของเราตั้งแต่เคยมีมา

ปรัชญาการออกแบบของ Range Rover Velar ไม่มีการผ่อนปรน สัดส่วนที่ดึงดูดสายตา มือจับประตูรถแบบฝัง และสปอยเลอร์ท้ายในตัวช่วยเพิ่มแอโรไดนามิก คุณสมบัติต่างๆ ซึ่งรวมถึงกระจังหน้าประทับฟอยล์ทำให้โครงร่างด้านหน้าของรถมีรูปลักษณ์ที่ไม่อาจปฏิเสธได้
น่าดึงดูด ประณีต มีความสามารถ

น่าดึงดูด ประณีต มีความสามารถ

เพียงเลือกรุ่นเพื่อเริ่มออกแบบ Range Rover Velar ที่ใช่สำหรับคุณ คุณสามารถชื่นชมผลงานสร้างของคุณได้ทุกมุมและกลับมาดูอีกครั้งได้ทุกเมื่อ เมื่อพร้อมแล้ว คุณสามารถแบ่งปันการปรับแต่งของคุณกับศูนย์จำหน่ายในพื้นที่ของคุณ
ติดตามข่าวสาร

ติดตามข่าวสาร

หากต้องการได้รับข้อมูลอัปเดตก่อนใคร โปรดคลิกที่ลิงก์ด้านล่าง

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม

ความท้าทายในการลงเขาของ RANGE ROVER SPORT

ความท้าทายในการลงเขาของ RANGE ROVER SPORT

ตั้งแต่น้ำแข็ง หิน และกรวด ไปจนถึงโคลนเปียก ดิน และหญ้า Inferno Challenge มีครบทุกสิ่ง ทางลาดชัน 15 กม. ลงมายังขอบภูเขาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์สร้างความท้าทายที่ไม่ซ้ำใครให้กับ Range Rover Sport ที่รับคำท้าอย่างมีสไตล์
สุดยอดหกตัวเลือกจาก JLR TECH FEST 2017

สุดยอดหกตัวเลือกจาก JLR TECH FEST 2017

อนาคตแห่งยานยนต์ปรากฏให้เห็นในระหว่างพิธีเปิดงานของ Jaguar Land Rover Tech Fest ซึ่งจัดขึ้นที่ลอนดอน