ADBLUE และ DEF ของแลนด์โรเวอร์

เครื่องยนต์ดีเซล EURO 6 และกระบวนการรีดักชันตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเลือก: DEF คืออะไร วิธีการเติม และคำถามที่พบบ่อย

น้ำยาบำบัดไอเสียในเครื่องยนต์ดีเซล/AdBlue คืออะไร®

น้ำยาบำบัดไอเสียในเครื่องยนต์ดีเซล (DEF) เรียกอีกอย่างว่า AdBlue®เป็นน้ำยาไม่มีพิษ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่ไวไฟ ซึ่งเก็บไว้ในถังเฉพาะในรถของคุณ โดยจะมีการฉีดเข้าไปในระบบไอเสียเพื่อทำความสะอาดก๊าซไอเสีย รถยนต์ดีเซลของแลนด์โรเวอร์ทุกคันตั้งแต่รุ่นปี 2016 จะติดตั้งเทคโนโลยีกระบวนการรีดักชันตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเลือก (SCR) ทำให้แลนด์โรเวอร์สามารถปฏิบัติตามกฎหมายการปล่อยไอเสีย EU6 ได้โดยการลดระดับไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) ที่ปล่อยออกมาจากระบบไอเสียสูงถึง 90% นอกจากเครื่องฟอกไอเสียเชิงเร่งปฏิกิริยารุ่นใหม่แล้ว เทคโนโลยี SCR ยังต้องใช้ DEF ด้วย

ฉันจะทราบได้อย่างไรว่า DEF/AdBlue® ของฉันอยู่ในระดับต่ำ

ศูนย์ข้อความจะแสดงชุดข้อความเมื่อ DEF อยู่ในระดับต่ำ

1. ข้อความแรกระบุว่า DEF อยู่ในระดับที่แนะนำให้มีการเติม

2. ข้อความที่สองแสดงพร้อมกับไอคอนเตือนสีเหลือง และระบุให้เติม DEF

3. ข้อความที่สามเริ่มนับถอยหลังระยะทางที่เหลือจนกว่า DEF ในถังจะหมด โดยหลังจากนั้นรถยนต์จะสตาร์ทไม่ติด

4. ข้อความสุดท้ายแสดงพร้อมกับไอคอนเตือนสีแดงและปรากฏขึ้นเมื่อระยะทางที่เหลือเป็นศูนย์แล้ว และระบุว่าจะสตาร์ทเครื่องอีกครั้งไม่ได้จนกว่าจะเติม DEF ลงในถัง
ค้นหาศูนย์จำหน่าย

วิธีการเติม AdBlue® ลงในถังของคุณ

ฝาถังเติม® AdBlue อยู่ที่ใต้ฝากระโปรงด้านขวา โปรดศึกษาคู่มือของคุณเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

FAQs

เปิดทั้งหมด
ฉันจะตรวจสอบระดับ DEF/AdBlue® ของฉันได้อย่างไร
ฉันควรเติม DEF/AdBlue บ่อยเพียงใด®?
จะเกิดอะไรขึ้นถ้า DEF/AdBlue หมด®?
ฉันเติม DEF เองได้หรือไม่
DEF/AdBlue® อันตรายหรือไม่
ฉันควรเก็บรักษา DEF/AdBlue อย่างไร®

EURO 6 คืออะไร

Euro 6 คือกฎหมายของยุโรปซึ่งมีเป้าหมายเพื่อทำให้รถยนต์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยการจำกัดการปล่อยไอเสีย กฎหมายกำหนดขีดจำกัดปริมาณก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) และไฮโดรคาร์บอนที่ยานพาหนะบนถนนหนึ่งคันสามารถปล่อยออกมาได้ต่อกิโลเมตร

รถเบนซินและดีเซลมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันภายใต้กฎหมาย Euro 6 ใหม่ สำหรับรถดีเซล ระดับการปล่อยก๊าซ NOx ที่อนุญาตลดลงเหลือ 80 มก./กม. (จาก 180 มก./กม.) ในขณะที่ระดับการปล่อยก๊าซไฮโดรคาร์บอนที่อนุญาตลดลงเหลือ 170 มก./กม. (จาก 230 มก./กม.) ระดับการปล่อยก๊าซ Nox ที่อนุญาตสำหรับรถเบนซินยังคงอยู่ที่ 60 มก./กม. ในขณะที่ระดับการปล่อยก๊าซไฮโดรคาร์บอนที่อนุญาตยังคงอยู่ที่ 100 มก./กม.

Jaguar พร้อมด้วยผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ มีข้อผูกพันตามกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตามกฎข้อบังคับใหม่เหล่านี้ภายในวันที่ดังต่อไปนี้

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2018 เป็นต้นไป รถยนต์ทุกคันที่เปิดใหม่ต้องปฏิบัติตามมาตรฐาน Euro 6 ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งรวมถึงรุ่นใหม่ทุกรุ่นในตลาดด้วย


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AdBlue® โปรดติดต่อศูนย์จำหน่ายแลนด์โรเวอร์ในพื้นที่ของคุณหรือดูคู่มือสำหรับเจ้าของรถ

*เมื่อ AdBlue® ลดระดับต่ำลง ข้อความแจ้งเตือนจะปรากฏในศูนย์ข้อความ ให้เติม AdBlue® โดยเร็วที่สุด คุณสามารถติดต่อศูนย์จำหน่ายแลนด์โรเวอร์/ศูนย์ซ่อมที่ได้รับอนุญาตเพื่อนัดหมายการเติม AdBlue® เต็มถังได้
หากจำเป็น สามารถเติม AdBlue® ให้เต็มโดยใช้ขวดเติมแบบป้องกันการหยดที่มีจำหน่ายจากศูนย์จำหน่ายแลนด์โรเวอร์/ศูนย์ซ่อมที่ได้รับอนุญาตได้ การใช้ AdBlue® โดยเฉลี่ยจะเท่ากับ 800 กม. (500 ไมล์) /1 ลิตร อย่างไรก็ตาม การใช้จะแตกต่างกันไปเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปแบบการขับขี่ของคุณ สภาพอากาศ และสภาพถนน


AdBlue® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Verband der Automobilindustrie e. V. (VDA)