25 ปี แห่ง DISCOVERY: PETER และ EILEEN CRICHTON

Peter และ Eileen Crichton อุทิศเวลาส่วนใหญ่ในช่วง 25 ปี ที่ผ่านมาในการสำรวจโลกในราเบียด้วย Discovery 3.5V8i พวกเขาเดินทางรอบโลกสองครั้งไปตามซีกโลกเหนือและใต้ และในปี ค.ศ. 2012 ได้เดินทางข้ามเส้นละติจูดจากจุดเหนือสุดสู่จุดใต้สุด ซึ่งเข้าถึงได้ด้วยรถขับเคลื่อน 4 ล้อPeter Crichton ใช้เวลาในระหว่างการสำรวจบอกเล่าทุกอย่างเกี่ยวกับเพชรในตมทางธรรมชาติและที่มนุษย์สร้างขึ้นห้าอันดับแรกของเขา

1) เทือกเขาบังเกิลบังเกิล ประเทศออสเตรเลีย
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับชนเผ่าพื้นเมือง หอคอยหินทรายลายชั้นตั้งสูงตระหง่านตระการตาเหนือพื้นที่แห้งแล้งและภูมิประเทศที่ห่างไกลโดยรอบ
2) ‘ปล่องไฟนางฟ้า’ และ ‘เสาหินรูปเห็ด’ ของภูมิประเทศห่างไกลที่เหมือนดวงจันทร์ของภูมิภาคแคปพาโดเชีย
หอคอยแห่งเถ้าภูเขาไฟโบราณที่ปิดปลายด้วยหินลาวาแข็งป้องกันก้อนใหญ่ให้ภาพลักษณ์ที่แปลกตาแก่ชนบทที่ดูธรรมดาของแคปพาโดเชีย
3) สามอุทยานแห่งชาติแห่งอัลติพลาโนที่อยู่ห่างไกล สูงกว่า 10,000 ฟุต ทางตอนเหนือของประเทศชิลี
แต่ละอุทยานมีความน่าสนใจ แต่เมื่อเชื่อมต่อกันจะเกิดเป็นการผจญภัยนาน 4 วันที่ความสูง 10,000 ฟุต บนเส้นทางที่แทบจะมองไม่ออก ทั้งสามแห่งสะกดความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของความห่างไกลที่เราพบได้ทุกแห่งในโลก


4) ภูมิประเทศเนินทรายแห่งหุบเขาซอสซุสเฟลย์ที่ลากยาวผ่านทะเลทรายนามิบ ประเทศนามิเบีย
เมื่อมองจากยอดเนินทรายสูงตามเส้นทางของเรา ทะเลเนินทรายขนาดมโหฬารม้วนไปทางตะวันตกสู่ชายฝั่งแอตแลนติกเป็นคลื่นทรายสีแดงขนาดยักษ์ เป็นงานประติมากรรมที่มีความชัดเจนอย่างน่าอัศจรรย์จากแสงอาทิตย์ยามเย็น


5) ภูมิประเทศใจกลางของวาดิรัม ประเทศจอร์แดน
เสาหินผุกร่อนสีเทาขนาดยักษ์ตั้งสูงลาดชันจากผืนทรายสีแดงอ่อนที่เรากำลังขับรถเพื่อไปพบกับท้องฟ้าสีครามที่สวยงามเกินจริง ทะเลทรายลาดคดเคี้ยวผ่านสันเขาโบราณเหล่านี้ไปสุดสายตา เรารู้สึกเหมือนเป็นกะลาสีเรือล่องทะเล แต่ความเงียบนั้นสงัดมาก