เราไปตามที่ที่เราคิดว่าเป็นเส้นทาง

Rikard Beckman ผู้อำนวยการการแข่งขัน G4 2006 และผู้นำหน่วยลาดตระเวนพูดคุยเกี่ยวกับความสามารถของรถและสภาพภูมิประเทศที่ยากลำบากในประเทศโบลิเวีย

เราใช้เวลาหนึ่งปีครึ่งลาดตระเวนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับผู้เข้าแข่งขัน 2006 G4 Challenge และตลอดช่วงเวลานั้นเราได้กลายเป็นคนท้องถิ่น เราตั้งหลักกันอยู่ในเมืองซานตาครูซและรู้จักบาร์ที่ดีที่สุด เส้นทางที่ดีที่สุด และผู้ติดต่อที่ดีที่สุด


พวกเราเป็นชาวสวีเดนสองคน ชาวแอฟริกาใต้หนึ่งคน ชาวอังกฤษสองคน และชาวสเปนหนึ่งคน ผู้ชายหกคนกำลังมองหาสถานที่ที่ดีที่สุดของโบลิเวีย เราต้องหาให้เจอ ทดสอบ แล้วให้คะแนน นั่นเป็นงานที่ใหญ่มาก พวกเราพบสถานที่ที่มหัศจรรย์ที่ไม่เคยมีใครไปมาก่อน แม้กระทั่งไกด์ในพื้นที่


วันหนึ่ง เราไปตามที่ที่เราคิดว่าเป็นเส้นทาง พอเส้นทางเริ่มไต่ขึ้นไปบนภูเขา มันก็ไม่ได้โค้งเป็นตัว S แต่ตรงขึ้นไปเลย ชัดเจนแล้วว่าตรงนั้นเป็นเส้นทางวางสายเคเบิล ทางมันชันมาก มากจริงๆ สุดท้ายก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับ Discovery แต่ก็น่ากลัวที่เส้นทางสูงชันขนาดนั้น


โบลิเวียมีถนนลูกระนาดที่โหดหินมาก พื้นถนนเป็นกรวดทั้งหมด และถ้าคุณเจอกับช่วงถนนเหล่านั้นในสวีเดนหรืออังกฤษ คุณจะขับที่ความเร็ว 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะคุณรู้ว่าช่วงนั้นจะยาวแค่ 100 เมตร แต่ในโบลิเวีย นี่คือถนน ช่างของเรากล่าวว่าสิ่งที่เราทำในหนึ่งวันในประเทศโบลิเวียต้องใช้อุปกรณ์ดูดซับแรงกระแทกมากกว่าที่รถคันหนึ่งต้องใช้ตลอดช่วงอายุการใช้งานในสหราชอาณาจักร