ผลงานประติมากรรม

จิตวิญญาณที่สู้ไม่ถอยประกอบด้วยงานประติมากรรม 2 งานที่มีความสูง 7 เมตร

จิตวิญญาณที่สู้ไม่ถอยประกอบด้วยงานประติมากรรม 2 งานที่มีความสูง 7 เมตรเหนือฟ้าลอนดอน และเป็นผลผลิตของความร่วมมือที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะระหว่าง Nino Mustica ศิลปินชาวอิตาเลียนผู้ได้รับการยกย่องชื่นชม กับ Gerry McGovern ผู้อำนวยการด้านการออกแบบของแลนด์โรเวอร์

equestrian


ชิ้นงานได้รับแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบและความสามารถของ Discovery Sport ใหม่และมีการเปิดตัวในช่วง Frieze Week London ในวันที่ 14 ตุลาคม 2014

“จิตวิญญาณที่สู้ไม่ถอยเกี่ยวข้องกับการหลอมรวมกันระหว่างการออกแบบยานยนต์กับศิลปะร่วมสมัย” Mustica ซึ่งมีสตูดิโออยู่ในมิลานกล่าว “ในฐานะศิลปิน ผมสามารถทำงานในแบบนามธรรมได้โดยมีอิสระในการสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ แต่ Discovery Sport คือชิ้นงานการออกแบบเชิงอุตสาหกรรมที่ต้องมีทั้งความอเนกประสงค์และความสวยงาม ผลงานนี้คือการสำรวจที่น่าหลงใหลว่าวงการเหล่านี้ปะทะและมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไร”

“ผมเป็นคนที่ชื่นชมผลงานของ Nino อย่างมากมาโดยตลอด และรู้สึกยินดีที่ได้ร่วมงานกันในโครงการที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะอย่างแท้จริงนี้” McGovern ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศาสตราจารย์อาคันตุกะ ณ ราชวิทยาลัยศิลปะกล่าว “ทีมของเราที่แลนด์โรเวอร์เข้าใจว่าศิลปะกับการออกแบบเป็นศูนย์กลางของการสร้างสรรค์ยานพาหนะที่น่าจับจองอย่างมากซึ่งทำให้รู้สึกถึงความถูกใจ ผมเชื่อว่าศิลปะกับการออกแบบเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิตของผู้คนในทุกรูปแบบ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เปิดเผยจิตวิญญาณที่สู้ไม่ถอยในสถานที่ที่โดดเด่นอย่าง South Bank ของลอนดอน”

จิตวิญญาณที่สู้ไม่ถอยทำจากส่วนผสมของเหล็กกล้าและใยแก้ว สร้างการเรียงชิ้นต่อกันที่น่าดึงดูดสายตาร่วมกับสถาปัตยกรรมคอนกรีตเปลือยของ Royal Festival Hall ที่ Southbank Centre ซึ่งแต่เดิมถูกสร้างขึ้นสำหรับงาน Festival of Britain ในปี ค.ศ. 1951 สองผลงานประติมากรรมตีกรอบด้านหน้าของอาคาร ติดกับแม่น้ำเทมส์ วัดขนาดผลงานทั้งสองชิ้นได้ใหญ่กว่า 7 ม. X 6 ม. X 6 ม. และเป็นขนาดที่จำลองแบบรูปทรงของ Discovery Sport ที่รวมอยู่ในอัตราส่วน 1:1

เพื่อให้ได้พื้นผิวโค้งที่ซับซ้อนตามคำขอของ Mustica และ McGovern เทคนิคการผลิตที่เป็นนวัตกรรมจึงถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้ถ้ำความเป็นจริงเสมือนของแลนด์โรเวอร์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ปกติมีไว้สำหรับการพัฒนารถยนต์ต้นแบบ จากนั้นจึงประดิษฐ์งานประติมากรรมขึ้นด้วยมือในตูรินก่อนที่จะขนส่งไปลอนดอน เป็นความใส่ใจในรายละเอียดที่ต้องใช้เวลาทำงานนานกว่า 8,000 ชั่วโมงเพื่อให้ได้งานโครงสร้างนี้