รู้จักกับ ระยะทางของปลั๊กอินไฮบริด (PHEV)

พกพาความมั่นใจไปได้ทุกที่

ไม่ว่าการผจญภัยจะนำพาคุณไปสู่ที่ใดก็ตาม การใช้ชีวิตกับ Land Rover ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) นั้นก็ไร้ขอบเขต
การขับขี่ในโหมดรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ (EV) สำหรับการเดินทางระยะสั้นแล้วเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์เบนซิน
สำหรับการเดินทางที่ไกลขึ้นก็ล้วนไม่ใช่ข้อจำกัด

รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับขี่ได้รอบเมือง

ระยะทางของรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลถึง 68 กม. (42 ไมล์)เช่น Range Rover Evoque PHEV ที่ส่วนใหญ่จะครอบคลุมการเดินทางระยะสั้นในแต่ละวันของคุณได้ด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียวโดยไม่มีการปล่อยไอเสีย เนื่องจากโดยทั่วไปค่าไฟฟ้าต่อกิโลเมตรมักจะมีราคาถูกกว่า จึงช่วยให้คุณประหยัดเงินระหว่างทางได้
รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับขี่ได้รอบเมือง

ฉันจะไปได้ไกลแค่ไหนถ้าใช้รถยนต์ไฟฟ้า

สำรวจระยะทางของรถยนต์ไฟฟ้าในตระกูล Land Rover PHEV รุ่นล่าสุด

NEW RANGE ROVER PHEV

NEW RANGE ROVER PHEV

ที่สุดแห่ง Range Rover
รถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลถึง 113 กม. (70 ไมล์)‡ ††.
NEW RANGE ROVER SPORT PHEV

NEW RANGE ROVER SPORT PHEV

เร้าใจ น่าทึ่ง เต็มประสิทธิภาพ
รถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลถึง 113 กม. (70 ไมล์)‡††.
RANGE ROVER VELAR PHEV

RANGE ROVER VELAR PHEV

ความสง่างามเหนือระดับ
รถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลถึง 64 กม. (40 ไมล์)‡ ††.
RANGE ROVER EVOQUE PHEV

RANGE ROVER EVOQUE PHEV

Range Rover ขนาดกะทัดรัดเพื่อชีวิตในเมือง
รถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลถึง 62 กม. (39 ไมล์)‡ †
DISCOVERY SPORT PHEV

DISCOVERY SPORT PHEV

รถ SUV อเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด
รถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลถึง 60 กม. (37 ไมล์)‡ ††
DEFENDER PHEV

DEFENDER PHEV

Land Rover สมรรถนะสูงสุด
รถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลถึง 43 กม. (27 ไมล์)‡ ††

เพราะอะไรรถยนต์ไฟฟ้าจริงๆ จึงวิ่งได้ในระยะทางน้อยกว่าที่โฆษณา

ตัวเลขที่โฆษณาช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเปรียบเทียบรถคันหนึ่งกับรถอีกคันภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน ซึ่งการจะทำเช่นนี้ได้ บริษัทผู้ผลิตทั้งหมดจะต้องเข้าทดสอบภายใต้มาตรฐาน WLTP เดียวกัน (ขั้นตอนการทดสอบความประหยัดน้ำมันและการปล่อยไอเสียจากยานยนต์ระดับโลก) แล้วจึงนำตัวเลขเหล่านี้ไปอ้างอิง

เมื่อเทียบกับสภาพและอุณหภูมิที่ควบคุมโดย WLTP พบว่าในสภาพการขับขี่ที่แท้จริง ระยะทางของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ความเร็ว อุณหภูมิภายนอก และน้ำหนักที่บรรทุก
เพราะอะไรรถยนต์ไฟฟ้าจริงๆ จึงวิ่งได้ในระยะทางน้อยกว่าที่โฆษณา

ฉันจะเพิ่มระยะทางของรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างไร

ในสภาพการขับขี่ที่แท้จริงระยะการใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้ามักจะคลาดเคลื่อนประมาณ 20% ของที่โฆษณาไว้ ระยะการใช้งานไม่ควรเป็นปัญหาสำหรับการเดินทางในท้องถิ่นในกรณีที่ชาร์จไฟบ้าน แต่ก็ยังมีวิธีง่ายๆ ในการเพิ่มอายุการใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้าในทุกวันอีกด้วย

การปรับสภาพล่วงหน้า

การปรับสภาพล่วงหน้า

การปรับสภาพล่วงหน้าช่วยให้ห้องโดยสารและแบตเตอรี่ของคุณอุ่นขึ้นหรือเย็นลงระหว่างที่เสียบปลั๊ก Land Rover วิธีนี้เป็นการใช้พลังงานจากแหล่งจ่ายไฟและยังคงรักษาพลังงานแบตเตอรี่เพื่อเพิ่มระยะทางในการขับขี่ได้ด้วย
ความเร็วในการขับขี่

ความเร็วในการขับขี่

การเดินทางด้วยอัตราเร่งคงที่จะช่วยรักษาระยะทางของรถยนต์ไฟฟ้าของคุณได้มากกว่าการเร่งความเร็วบ่อยๆ การเร่งความเร็วมากๆ และการเบรกอย่างรุนแรง
โหมดประหยัดพลังงาน (ECO MODE)

โหมดประหยัดพลังงาน (ECO MODE)

โหมดประหยัดพลังงานเป็นวิธีง่ายๆ ในการเพิ่มระยะทางให้กับการเดินทางของคุณ วิธีนี้ช่วยปรับการตั้งค่าบางอย่าง รวมถึงอุณหภูมิในห้องโดยสารและการหมุนเวียนอากาศ เพื่อประหยัดพลังงานและช่วยเพิ่มระยะทางได้
การเบรกเพื่อชาร์จไฟ

การเบรกเพื่อชาร์จไฟ

เมื่อคุณยกเท้าออกจากคันเร่ง PHEV ระบบเบรกเพื่อชาร์จไฟอัจฉริยะจะชะลอความเร็วของรถได้แบบสบายๆ ขณะเดียวกับที่แปลงพลังงานที่สร้างใหม่เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ การเหยียบเบรกเป็นการเพิ่มการใช้พลังงานที่เก็บกักไว้

สำรวจพลังงานไฟฟ้าเพิ่มเติม

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ PHEV

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ PHEV

ทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่ทนทานซึ่งขับเคลื่อนโหมดไฟฟ้าของ PHEV และเทคโนโลยีนี้จะช่วยขับเคลื่อนอนาคตที่ยั่งยืนของเราได้อย่างไร
การชาร์จ PHEV

การชาร์จ PHEV

เรียนรู้ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการชาร์จ PHEV ที่บ้านหรือจุดหมายปลายทางของคุณ ตั้งแต่เรื่องระยะเวลาในการชาร์จ ไปจนถึงการประหยัดค่าใช้จ่าย

ตัวเลขระยะทาง EV อิงตามยานยนต์ที่ผลิตบนเส้นทางมาตรฐาน ระยะทางที่ได้จะแตกต่างกันไปตามสภาพของยานยนต์และแบตเตอรี่ เส้นทางและสภาพแวดล้อมจริง และรูปแบบการขับขี่

ตัวเลขที่ระบุไว้คือ NEDC2 คำนวณจากผลการทดสอบ WLTP อย่างเป็นทางการของผู้ผลิตตามกฎหมายสหภาพยุโรปขณะชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม เพื่อวัตถุประสงค์ในการเปรียบเทียบเท่านั้น ตัวเลขในสภาพการขับขี่ที่แท้จริงอาจต่างไปจากนี้ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์2การประหยัดเชื้อเพลิง การใช้พลังงาน และระยะทางอาจแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น รูปแบบการขับขี่ สภาพแวดล้อม น้ำหนักบรรทุก การติดตั้งล้อ และการติดตั้งอุปกรณ์เสริม NEDC2 คือตัวเลขที่คำนวณโดยใช้สูตรของรัฐบาลจากตัวเลข WLTP ที่เทียบเท่ากับค่าที่ควรจะเป็นภายใต้การทดสอบ NEDC เดิม จากนั้นจึงนำภาระภาษีที่ถูกต้องมาคำนวณได้

††ตัวเลขที่ระบุไว้คือผลการทดสอบอย่างเป็นทางการของผู้ผลิตตามกฎหมายสหภาพยุโรปขณะชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม เพื่อวัตถุประสงค์ในการเปรียบเทียบเท่านั้น ตัวเลขในสภาพการขับขี่ที่แท้จริงอาจต่างไปจากนี้ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์2การประหยัดเชื้อเพลิง การใช้พลังงาน และระยะทางอาจแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น รูปแบบการขับขี่ สภาพแวดล้อม น้ำหนักบรรทุก การติดตั้งล้อ การติดตั้งอุปกรณ์เสริม เส้นทางจริง และสภาพแบตเตอรี่ ตัวเลขระยะทางอิงตามยานยนต์ที่ผลิตบนเส้นทางมาตรฐาน